Game tá lả – thông tin, luật chơi, những khái niệm cận nhớ

23-09-21

Game tá lả, hướng dẫn thông tin, quy định về luật chơi và những khái niệm cần ghi nhớ cho những người chơi mới. Cùng xosodaicat.net tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.  1. Game tá lả là gì Game tá lả là một hình thức chơi bài rất phổ biến ở cả […]

Game tá lả, hướng dẫn thông tin, quy định về luật chơi và những khái niệm cần ghi nhớ cho những người chơi mới. Cùng xosodaicat.net tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây. 

1. Game tá lả là gì

Game tá lả là một hình thức chơi bài rất phổ biến ở cả miền Nam và miền Bắc. Tá lả là tên gọi của người chơi miền Nam. còn ở miền Bắc game tá lả còn được gọi với cái tên là Phỏm. Đây là trò chơi đánh bài dân gian Việt Nam đều sử dụng bộ bài Tây 52 lá với số lượng người chơi từ 2-4 người tham gia.

Trong game tá lả để có thể chơi được thì những người chơi cần phải hiểu được về luật chơi hay là những thuật ngữ thường được sử dụng nhất trong game này. Bên cạnh những trò game trực tiếp bạn cũng có thể truy cập vào Kubet678 để có thêm nhiều hình thức chơi game đổi thưởng, tham gia vào những hình thức chơi thể thao hay game online hấp dẫn.

Game tá lả online

Game tá lả online

2. Những thuật ngữ thường sử dụng trong game tá lả

Khái niệm Phỏm: Chính là từ dùng chỉ những quân bài có cùng chất hoặc là bộ những quân bài liên tiếp nhau. Trong khái niệm phỏm này ta sẽ có hai loại là phỏm ngangphỏm dọc

  • Phỏm ngang là : Chính là phỏm mô tả những quân bài có cùng hàng với nhau : VD: 3 cây 3 ( 3 cơ, 3 rô, 3 tép)….
  • Phỏm dọc : Là thuật ngữ được sử dụng để mô tả những quân bài liên tiếp với nhau và phải có cùng chất VD: 7,8,9 ( trong đó phải đáp ứng 2 điều kiện: thứ nhất là cùng dãy liên tiếp nhau, thứ hai là cùng chất có thể là 7 cơ, 8 cơ, 9 cơ hay tương tự đối với ba chất còn lại).

Khái niệm bài rác: Chính là những lá bài lẻ mà người chơi không ghép được thành cạ hay thành phỏm, người chơi thường dùng bài này để đánh, đi hạ xuống xoay vòng.

Khái niệm Nọc : Chính là từ để chỉ những quân bài mà chưa được chia để bốc xoay vòng, những quân bài này sẽ được xếp tại vị trí chính giữa bàn chơi để người chơi có thể bốc.

Khái niệm Ù : Chính là khái niệm để chỉ người chơi đang nắm trong tay 3 phỏm và có thể kết thúc ván bài. Ù cũng được chia làm các trường hợp

  • Ù Tròn ( trắng) : Chính là trường hợp mà người chơi đánh đầu tiên, trong tay sẽ có 10 lá bài này và đã có đủ 3 phỏm. Khi đó người chơi sẽ chỉ cần hạ 1 quân rác xuống. Như vậy gọi là Ù Tròn và có thể kết thúc ván bài tại đây.

Khái niệm cạ: Chính là việc mà người chơi có sở hữu hai quân bài cùng hàng hoặc là gần liền kề với nhau. Sẽ đợi cơ hội ăn một cây của bài khác hoặc bốc để tạo thành phỏm.

Khái niệm Móm : là để chỉ trường hợp người chơi khi kết thúc ván bài nhưng không có bất kỳ một phỏm nào.

3. Một ván chơi game tá lả được bắt đầu như thế nào

Chơi game tá lả sử dụng bộ bài 52 cây và sẽ được chơi tối đa là 4 người. Số bài chia cho mỗi người là 9 cây, người chia bài hoặc là người thắng ở ván trước – người được đánh sẽ là người sở hữu 10 lá bài.

Bắt đầu lượt đánh thứ nhất từ người chia bài giữ 10 cây cây bài. Người bắt đầu đánh sẽ đặt lá bài lẻ ( tức là lá bài rác ) theo như tính toán của người chơi sang cho người liền kề bên tay phải và đặt lá bài này ở ngay trước mặt người đó.

Người nhận lá bài do người kia đánh có thể ăn lá bài này nếu như nó trùng với cạ có trên bài của mình hoặc có thể bỏ qua và rút 1 lá bài ở tệp Nọc đã được đặt ở giữa bàn chơi. Tương tự như người đầu tiên người tiếp theo cũng đánh một quân rác xuống cho người kế tiếp.

Ván chơi sẽ được lần lượt như vậy cho tới hết vòng thứ 4. Và ở lượt chơi thứ 4 người chơi cần phải hạ bài đồng thời cũng hạ những phỏm mà mình đã có.

Kết quả trận đấu khi đó xẽ được xác định dựa vào số phỏm, số điểm mà người chơi có được. Đây là số điểm cộng dồn của những quân rác – quân không tạo thành phỏm.

Ván chơi cũng có thể kết thúc một cách nhanh chóng nếu như một trong 4 người chơi Ù tại bất kỳ thời điểm nào của trận đấu.

Người chơi Móm là người chơi bét chứ không được quy định tính điểm.

Điểm của từng quân bài được quy định như sau : Át tính là 1 điểm. các quân J, Q, K lần lượt là 11, 12, 13 điểm. Quân bài từ 2 – 10 theo đúng giá trị của quân.

Trên đây là những thông tin giới thiệu về game tá lả, giới thiệu về thông tin và cách tính điểm. Đây là một trò chơi truyền thống của người Việt và thường được chơi trực tiếp, nhưng ngày nay với sự phát triển của công nghệ thông tin thì bạn hoàn toàn có thể Đăng ký Kubet để có tài khoản và tham gia chơi trực tuyến với nhiều hình thức game đổi thưởng hấp dẫn khác. 

"Tin tức 24h cập nhật liên tục thông tin và hình ảnh về các sự kiện trong và ngoài nước, bao gồm thời sự, chính trị và xã hội. Dù vậy, thông tin này chỉ mang tính chất tham khảo và không nên được xem như nguồn thông tin chính thức. Độc giả cần kiểm tra thông tin từ nhiều nguồn khác nhau để có cái nhìn đa chiều và đáng tin cậy về các sự kiện diễn ra."

Con số may mắn tuổi Thân hôm nay ngày 22-5-2024

Con số may mắn tuổi Thân hôm nay ngày 22-5-2024

21-05-24

Con số may mắn tuổi Thân hôm nay ngày 22-5-2024 là con số nào? Cùng các chuyên gia tìm hiểu con số mang lại vận may cho gia chủ hôm nay

Bí kíp Thống kê thầy ba ra quẻ Miền Bắc chuẩn ngay hôm nay
Bí kíp Thống kê thầy ba ra quẻ Miền Bắc chuẩn ngay hôm nay

07-05-24

Vé số bị ướt có đổi được không? Quy định về vé số đổi thưởng
Vé số bị ướt có đổi được không? Quy định về vé số đổi thưởng

04-04-24

Nhìn thấy bánh chưng điềm gì? Con số nào may mắn nhất?

Nhìn thấy bánh chưng điềm gì? Con số nào may mắn nhất?

18-07-24

Nhìn thấy bánh chưng số mấy? Hay ý nghĩa và những điềm báo thấy bánh chưng mà ít người biết, hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau.

Nhìn thấy bánh bao là điềm gì? Có phải điềm báo sớm phát tài?
Nhìn thấy bánh bao là điềm gì? Có phải điềm báo sớm phát tài?

17-07-24

Nháy mắt phải chọn số nào để được nhiều tài lộc, may mắn
Nháy mắt phải chọn số nào để được nhiều tài lộc, may mắn

12-07-24